top of page
ค้นหา
  • Readclassic

Suzuki Omnichord เครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ยุค 80sขอสารภาพตามตรงว่าครั้งแรกที่ได้เห็นรูปของเครื่อง Omnichord เลยคิดว่าหากเอาเครื่องดนตรีชิ้นนี้เข้ามาขาย ลงทุนจ้างคนน่ารัก ๆ ที่เล่นดนตรีเป็นและมีคนติดตามอยู่สักหน่อย โดยอัดคลิปเล่นสั้น ๆ สักครึ่งเพลง โพสต์ลง IG / Tiktok ยอดขายเจ้าเครื่อง Omnichord มันต้องวิ่งกระฉูดอย่างแน่นอน


เครื่อง Omnichord มาพร้อมดีไซน์น่ารัก ๆ ตามแบบฉบับยุค 80s และเสียง 8 bit ที่มีเอกลักษณ์ของเสียงที่เฉพาะตัว และเครื่อง Omnichord ยังมีวิธีการเล่นที่ดูไม่ยากเย็นสักเท่าไหร่อีกด้วยอย่างไรก็ตามหลังจากความคิดที่บรรเจิดเกิดขึ้น ก็ต้องไปหาข้อมูลของเครื่อง Omnichord ให้รู้ที่มาที่ไปสักเล็กน้อยเสียก่อน โดยเครื่อง Omnichord คือชื่อเรียกเครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์รูปทรงประหลาด แอบคล้าย ๆ กระเป๋าใส่ไม้ปิงปองขนาดใหญ่ และดูล้ำยุคสมัยในเวลานั้น


เครื่อง Omnichord ถูกสร้างขึ้นจากบริษัท Suzuki Musical Instrument Corporation และเปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 1981 โดยมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Omnichord รุ่น OM-27 พร้อมทั้งยังมีการเปิดตัวเครื่องต้นแบบอีกรุ่น คือ PC-27 Portachord / Tronichord

Omnichord รุ่น OM-27
Omnichord รุ่น OM-27
PC-27 Portachord / Tronichord
PC-27 Portachord / Tronichord

ทั้งนี้ในส่วนเครื่อง Omnichord รุ่น OM-27 ประกอบไปด้วยปุ่มต่าง ๆ มากมาย โดยเริ่มกันที่ปุ่มคอร์ดที่มีอยู่ในเครื่องจำนวน 27 คอร์ด (Major, Minor, 7th) พร้อมด้วย Harp Sound แบบ 4 Octaves ซึ่งใช้เพียงนิ้วสัมผัสไปมาเท่านั้น และยังมีจังหวะให้เลือกเปิดประกอบการอย่างทาง Rock, Waltz, Slow Rock, Latin, Fox Trot, SwingOmnichord รุ่น OM-27 สามารถปรับความดังเบาแยกออกจากกันได้ ยกตัวอย่างเช่น อยากได้เสียงคอร์ดเบาลง และเพิ่มเสียง Harp Sound ที่กำลังเล่นอยู่ ก็สามารถปรับแยกแบบลูกบิดอย่างง่าย ๆ เพียงเท่านั้น พร้อมทั้งเครื่องยังมีลำโพงอยู่ในตัวอีกด้วย


ส่วนวิธีการเล่นเจ้าเครื่อง Omnichord รุ่น OM-27 เรียกว่าไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่กดปุ่มคอร์ดที่ต้องการ และเสียงคอร์ดนั้น ๆ ก็จะดังขึ้น ซึ่งคุณสามารถสร้างสีสันในการเล่นด้วย Harp Sound แบบ 4 Octaves นั้นเอง


ใคร ๆ ก็สามารถเล่นได้ เนื่องจากเครื่อง Omnichord รุ่น OM-27 ถูกออกแบบมาให้สามารถเข้าใจวิธีการเล่นได้ง่าย ๆ ไม่เหมือนเครื่องดนตรีชนิดอื่น ๆ คุณไม่จำเป็นต้องรู้จักโน้ตในคอร์ดแต่อย่างใด ยกตัวเช่น เปิดคอร์ดเพลงป๊อปสักเพลงหนึ่ง คุณก็สามารถกดคอร์ดและเล่นเพลงนั้นได้เลยเป็นต้น
ทางบริษัท Suzuki ไม่ได้หยุดการพัฒนาไว้ที่เครื่อง Omnichord รุ่น OM-27 เท่านั้น หลังจากนั้นก็มีการเปิดตัว Omnichord รุ่น OM36 (System One) และรุ่น OM84 (System Two) โดยมีความแตกต่างในเรื่องจำนวนคอร์ดที่เพิ่มขึ้นตามหมายเลขนั้นเอง และก็มีการผลิตเครื่อง Omnichord รุ่นต่าง ๆ ออกมาจำหน่ายอีกพอสมควรอย่างไรก็ตามความนิยมของเครื่อง Omnichord เริ่มลดลงในช่วงต้นปี 1990 เป็นต้นมา และทางบริษัทก็ตัดสินใจยุติการผลิตเครื่อง Omnichord โดยมีเหตุผลที่ว่า “ล้าสมัย” ซึ่งปัจจุบันสามารถหาซื้อ Omnichord มือสองที่ขายอยู่ใน ebay หรือตามเพจต่าง ๆ ใน Facebook


สำหรับราคาขายมือสองนั้น เรียกได้ว่าไม่มีตายตัว ซื้อขายตามความพอใจ ซึ่ง Omnichord รุ่น OM-27 มีคนลงประกาศขายไว้ที่ 695 ยูโร ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 21,000 บาท ซึ่งพอเห็นราคาขายในท้องตลาดปัจจุบัน เรียกได้ว่าดับความฝันผมลงไปทันที


สุดท้ายเครื่อง Omnichord เป็นเครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ และมีอายุอย่างน้อย ๆ ก็ประมาณ 30 ปีขึ้น พวกวงจรไฟฟ้าต่าง ๆ มีโอกาสเสียหายไปตามกาลเวลาพอสมควร และยังรวมไปถึงชุดพลาสติก และยางปุ่มกดอีกด้วย ซึ่งไม่ทราบเหมือนกันว่าทางบริษัท Suzuki ยังมีอะไหล่ให้ซ่อมไหม และหากซื้อมาในไทยจะหาช่างซ่อมได้รึเปล่า ?


Comments


bottom of page