top of page
ค้นหา
 • Readclassic

บทประพันธ์เพลง Vexations กับการเล่นแบบต่อเนื่องยาวนานถึง 18 ชั่วโมง 45 นาทีการบรรเลงบทประพันธ์เพลง Vexations ได้กลายเป็นงานการเล่นดนตรีแบบมาราธอนระดับตำนานที่ถูกจัดขึ้นในปี ค.ศ. 1963 โดยมี จอห์น เคจ (John Cage) เป็นหนึ่งในนักเปียโนที่เข้าร่วมการเล่นแบบมาราธอนในครั้งนั้น ซึ่งบทประพันธ์เพลง Vexations ใช้ระยะเวลาในการบรรเลงทั้งหมดประมาณ 18 ชั่วโมง 45 นาที ยาวนานจนแทบไม่มีใครอยากลองเล่น


ไม่มั่นใจเหมือนกันว่า สถิติการบรรเลงบทเพลงด้วยมนุษย์ที่มีระยะเวลายาวนานถึง 18 ชั่วโมง 45 นาที ที่เกิดขึ้น ปัจจุบันได้ถูกทำลายสถิติลงไปแล้วรึยัง จุดเริ่มต้นของการบรรเลงเพลงแบบมาราธอน เกิดจากบทประพันธ์เพลงที่ชื่อว่า Vexations โดยเป็นผลงานการประพันธ์ของ เอริก ซาตี (Erik Satie 1866 – 1925) เขาเป็นนักประพันธ์ชาวฝรั่งเศสหัวก้าวหน้าคนสำคัญอีกคนหนึ่งของยุค


Erik Satie 1866 – 1925
Erik Satie 1866 – 1925

สำหรับบทประพันธ์เพลง Vexations ถูกแต่งขึ้นในช่วงประมาณปี ค.ศ. 1893–1894 ซึ่งตัวของ Erik Satie ยังพยายามหาแนวทางในการประพันธ์เพลงอยู่ จึงทำให้ผลงานการประพันธ์ยังไม่โดดเด่นจนมีชื่อเสียงเป็นวงกว้างแต่อย่างใด เรียกได้ว่ายังเป็นช่วงที่ทดลองการประพันธ์เพลงในรูปแบบต่าง ๆ เสียมากกว่า


ถึงแม้บทประพันธ์เพลง Vexations จะถูกแต่งขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1893–1894 ก่อนที่ตัวของเขาจะเสียชีวิตเป็นเวลา 20 กว่าปี แต่ผลงานชิ้นนี้ไม่เคยถูกนำแสดงในที่สาธารณะต่าง ๆ สักครั้งเลยก็ว่าได้ ตลอดจนไม่มีใครรู้ว่าเขาได้แต่งบทประพันธ์นี้ขึ้นมา ซึ่งบทประพันธ์ Vexations ได้ถูกตีพิมพ์เผยแพร่เป็นครั้งแรกในปี 1949 เรียกได้ว่าหลังจากที่ตัวเขาตายไปถึง 24 ปีเลยทีเดียว


ที่มาของภาพ hymns.reactor-core.org

บุคคลที่นำบทประพันธ์เพลง Vexations ตีพิมพ์เป็นครั้งแรกก็คือ John Cage โดยเป็นการตีพิมพ์ผ่านโทรสาร ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่ John Cage ได้นำบทประพันธ์ Vexations มาตีพิมพ์ อาจมีสาเหตุมาจากตัวของเขาก็มีความชื่นชอบชื่นชมตัวของ Erik Satie อยู่ไม่มากไม่น้อย


Vexations

กลับมาสถิติโลกที่เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1963 เมื่อกลุ่มศิลปะนามธรรม (Abstract Artists) ได้มีการจัดแสดงขึ้นในวันที่ 9 กันยายน ค.ศ. 1963 ที่โรงละคร Pocket Theater เมือง New York ซึ่งในการแสดงครั้งนั้นที่เกิดขึ้น เรียกได้ว่าใช้นักเปียโนมาเข้าร่วมทั้งหมด 12 ท่าน ได้แก่


 • John Cage

 • John Cale

 • MacRae Cook

 • Philip Corner

 • David Del Tredici

 • Viola Farber

 • James Tenney

 • David Tudor

 • Christian Wolff

 • Robert Wood

 • Howard Klein

 • Joshua Rifkin


ในการบรรเลงบทประพันธ์เพลง Vexations ที่เกิดขึ้น เรียกได้ว่ามีการวางแผน แบ่งส่วนการเล่นกันเป็นอย่างดี จากข้อมูลได้มีอธิบายไว้ว่า นักเปียโนจะใช้ระยะเวลาประมาณ 20 นาที ในการเล่นแต่ละครั้ง ก่อนที่จะเปลี่ยนวนให้คนอื่น ๆ มาเล่นไปเรื่อย ๆ จนจบบทประพันธ์เพลง ซึ่งกินระยะเวลาทั้งสิ้น 18 ชั่วโมง 40 นาที


ที่มาของภาพ nytimes.com/2017/09/29/arts/music/erik-satie-vexations-guggenheim-museum.html

มันเป็นเรื่องที่ท้าทายมนุษย์อย่างเลี่ยงไม่ได้ การบรรเลงเพลงอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 18 ชั่วโมง ให้ลองคิดถึงจินตนาการของ Erik Satie ในช่วงเวลา 100 ปีก่อนที่แต่งบทประพันธ์นี้ขึ้นมา เทคโนโลยีต่าง ๆ ยังไม่อำนวย การที่จะเล่นบทประพันธ์เพลงที่แต่งขึ้นให้จบได้นั้น จำเป็นจะต้องใช้มนุษย์เป็นคนบรรเลงเพียงเท่านั้น และต้องใช้ระยะเวลาขนาดนี้ มันไม่ใช่เรื่องที่ใครทั่วไปจะสามารถทำได้จริง ๆ


เรียกได้ว่าหลังจากบทประพันธ์เพลง Vexations ได้ถูกแต่งขึ้นมาเป็นเวลา 60 ปี ถึงได้มีการนำบทประพันธ์เพลงมาบรรเลงกันอย่างเป็นทางการ สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยถึงความสำเร็จที่เกิดขึ้นในครั้งนั้นก็มาจากแม่งานอย่างทาง John Cage นั่นล่ะ


ในปัจจุบันบทประพันธ์เพลง Vexations ไม่ใช่เพลงที่ใช้ระยะเวลาการบรรเลงที่ยาวนานอีกต่อไปแล้ว โดยตำแหน่งบทประพันธ์เพลงที่มีความยาวสูงสุดตกเป็นบทประพันธ์เพลง Organ²/ ASLSP ของ John Cage ซึ่งใช้ระยะเวลาบรรเลงถึง 639 ปี แต่สิ่งที่ไม่เหมือนกันของบทประพันธ์เพลงทั้งสองนี้ก็คือ "การใช้มนุษย์ กับ การใช้เครื่องจักร" ในการบรรเลงนั้นเอง


Organ²/ ASLSP


bottom of page