top of page
ค้นหา
  • Readclassic

Prepared Piano (เปียโนดัดแปลง)


Prepared Piano (เปียโนดัดแปลง)

การทดลองทำอะไรให้แตกต่างจากรูปแบบเก่า ก็มักจะพาเราไปสู่สิ่งแปลกใหม่เสมอ เมื่อวัตถุดิบเสียงในดนตรีรูปแบบเก่า ๆ เริ่มเป็นสิ่งที่น่าเบื่อหน่ายของนักประพันธ์เพลง ความเบื่อหน่ายจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่นำพาให้เกิดการค้นหาหนทางในการสร้างเสียงในรูปแบบใหม่ ๆ ซึ่งมันไม่มีกฎหรือข้อห้ามใด ๆ ในการค้นหา


Prepared Piano ก็คือหนึ่งในหนทางการตามหาเสียงใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น โดยนิยามง่าย ๆ ของ Prepared Piano ก็คือ การสอด ทับ สิ่งของหรือกระทำการใด ๆ ที่เกี่ยวกับสายเปียโนให้ผิดปกติไปจากเดิม (ใช้นิ้วมือกระทำก็ได้)

การกระทำดังกล่าวกับเปียโนส่งผลให้เวลาเล่น เสียงที่เปร่งดังออกมาจากเปียโนจะมีความผิดเพี้ยนไปจากเดิม ซึ่งถือได้ว่าเป็นการสร้างเสียงรูปแบบใหม่ ๆ ทั้งนี้เสียงที่เกิดขึ้นจากการนำวัตถุใด ๆ ไปกระทำกับสายเปียโนนั้น วัตถุแต่ละชิ้นล้วนจะมีเสียงเป็นเอกลักษณ์ของตัวมันเอง

Henry Cowell - Aeolian Harp


สำหรับบทประพันธ์ Aeolian Harp การทำ Prepared Piano เป็นเพียงการใช้นิ้วมือของผู้เล่น ทำการรูดสายเปียโนสลับกับการดีดสายเพียงเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่เรียบง่ายที่สุด เพราะใช้เพียงนิ้วมือเราเท่านั้น ไม่ต้องหาวัตถุดิบอื่นมาใช้แต่อย่างใด ใคร ๆ ก็สามารถทดลองทำได้

John Cage - Sonata V (from Sonatas and Interludes)


สำหรับบทประพันธ์ Sonata V รูปแบบการทำ Prepared Piano มีความยุ่งยากซับซ้อนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยวัตถุดิบที่ผู้ประพันธ์เลือกใช้คือ "น็อต" เสียบขัดไว้ตรงสาย แต่หากสังเกตจะพบว่า น็อต ที่ใช้จะมีอยู่ 2 ประเภท คือ น็อตที่ถูกพันด้วยเส้นยาง และน็อตตัวเปล่า ซึ่งแต่ละแบบจะให้เสียงที่ต่างกันออกไป ทั้งนี้เชื่อได้เลยว่าหากนำเพลงไปเปิด และให้ฟังแค่เสียง ไม่มีวิดีโอประกอบ มั่นใจว่าหลาย ๆ คน ที่ได้ฟังคงไม่คิดว่าเสียงทั้งหมดเกิดมาจากเปียโนอย่างแน่นอน

Hauschka (ศิลปิน)


คลิปสุดท้ายอันนี้ ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่ามันดูเพลินดี โดยเจ้าตัวทดลองทำ Prepared Piano แบบสด ๆ เดี๋ยวหยิบของเข้าเดี๋ยวหยิบออกเพลินดี สุดท้ายนี้ขอฝากให้คิดสักนิด ถึงผู้ที่จะไปทดลองทำ Prepared piano หากเป็นเปียโนของท่านเอง คงไม่มีใครกล้าว่าท่านแน่ ๆ ไม่ว่าจะเคาะทุบ ยัดสิ่งใด ๆ เข้าไปในเปียโน แต่หากท่านใช้เปียโนส่วนรวม (เปียโนคณะ) ก็จงนึกคำนึงถึงส่วนรวมไว้บ้าง ยั้ง ๆ มือไว้หน่อย

Comments


bottom of page